Xung đột Israel-Hamas 11-10: Israel tấn công ráo riết Dải Gaza, Rocket, đạn pháo từ Syria, Lebanon nã sang Israel

Tính đến sáng 11-10 (giờ địa phương), số người chết trong cuộc xung đột giữa Israel và Tổ chức vũ trang Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza (Palestine) đã vượt quá 2.100, giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt và nguy hiểm.

Bộ Y tế Israel cập nhật số người chết là 1.200 người, phần lớn thiệt mạng trong đợt tấn công rocket sáng 7-10 mà Hamas bắn sang, 3.418 người bị thương. Về phía Palestine, Bộ Y tế nước này cho biết giao tranh đã làm hơn 900 người thiệt mạng và 4.500 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel: Gaza sẽ thay đổi 180 độ, không bao giờ trở lại như xưa

Ngày 10-10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố “dỡ bỏ mọi hạn chế” với Lực lượng Phòng vệ Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas.

Cụ thể, theo ông Gallant, bất cứ ai tấn công dân thường Israel đều sẽ bị loại bỏ và “không thỏa hiệp”.

“Hamas muốn có một sự thay đổi ở Gaza và Gaza sẽ thay đổi 180 độ so với những gì họ nghĩ. Họ sẽ hối tiếc về khoảnh khắc này. Gaza sẽ không bao giờ trở lại như xưa” - ông Gallant nói.

Nhà cửa hư hại do các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza ngày 10-10. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày qua, Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục không kích vào Dải Gaza và cho biết đã tấn công hơn 250 mục tiêu.

Các máy bay phản lực của Israel cũng tấn công hơn 100 mục tiêu ở khu vực Al-Furqan (Gaza).

“Khu vực Al-Furqan đóng vai trò là trung tâm của tổ chức khủng bố Hamas, từ khu vực này các hoạt động chống lại Israel đã được phát động” - theo tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel.

Trong ngày, Lực lượng Phòng vệ Israel đã đấu súng với các chiến binh Hamas ở khu vực Mefalsim và TP Ashkelon (miền nam Israel).

Đêm 10-10, Israel tuyên bố đã tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của Hamas là Bộ trưởng Bộ Kinh tế Jawad Abu Shammala và thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Hamas - ông Zachariah Abu Maamar.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, ông Abu Shammala giữ vai trò quản lý tài trợ cho nhóm Hamas từ trong và ngoài Dải Gaza; ông Abu Maamar là “người bạn tâm giao” của thủ lĩnh của Hamas Yahya Sinwar.

Hamas đã xác nhận cái chết của hai người này.

Lực lượng Phòng vệ Israel ngày 10-10 cáo buộc nhóm Hamas đã thực hiện một vụ “thảm sát” ở Kfar Aza (miền nam Israel) trong các cuộc tấn công cuối tuần qua, gọi vụ việc là “dã man như cách hành động của Tổ chức khủng bố IS”.

Rocket, đạn pháo từ Lebanon, Syria tấn công sang Israel

Nhóm Hamas cho biết đã bắn hàng trăm quả rocket vào TP Ashkelon để đáp lại “tội ác khiến người dân của chúng tôi phải di dời và rời bỏ nhà cửa ở Gaza”. Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm này cảnh báo người dân TP này rời khỏi TP trước 5 giờ chiều 10-10 (giờ địa phương).

Loạt rocket do nhóm Hamas bắn từ Dải Gaza về phía Israel ngày 10-10. Ảnh: AFP

Đoạn video được Hamas chia sẻ trên Telegram cho thấy rocket bay trên bầu trời khiến người dân phải trú ẩn.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết còi báo động đã vang lên ở khu vực xung quanh Dải Gaza.

Bên cạnh cuộc tấn công từ Hamas, Israel ngày qua cũng bị tấn công từ hướng các nước láng giềng.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết nhiều đạn pháo đã được phóng từ Syria vào lãnh thổ Israel trong ngày 10-10 và các đạn pháo này đã rơi xuống những khu vực trống trải.

Lực lượng Phòng vệ Israel không cung cấp ngay thông tin chi tiết về thiệt hại hoặc thương vong.

Đài Al Manar - một cơ quan truyền thông của Lebanon thuộc sở hữu của lực lượng vũ trang Hezbollah (một phong trào Hồi giáo ở Lebanon) đưa tin nhiều rocket đã được bắn từ phía nam Lebanon về phía Israel trong ngày qua. Hezbollah chưa lên tiếng về vụ việc mới nhất này.

Nhóm Hezbollah những ngày qua đã tấn công bằng tên lửa dẫn đường và đạn pháo vào Israel để “thể hiện tinh thần đoàn kết” với nhóm Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã đáp trả bằng hỏa lực pháo binh sau khi “các vụ phóng” “từ lãnh thổ Lebanon hướng tới lãnh thổ Israel”.

Lực lượng Lâm thời Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNIFIL) cho biết họ đã phát hiện vụ phóng rocket.

“Chúng tôi tiếp tục liên hệ với chính quyền ở cả hai bên để giảm leo thang tình hình. Chúng tôi kêu gọi mọi người kiềm chế vào thời điểm quan trọng này” - theo UNIFIL.

Tổng thống Mỹ Biden liên tục điện đàm Thủ tướng Israel Netanyahu

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày 10-10 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận về sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel - đây là cuộc nói chuyện thứ 3 của ông Biden với ông Netanyahu kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát, theo thông báo từ Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 10-10 tại Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C (Mỹ) ngày 10-10. Ảnh: CNN

Sau cuộc điện đàm, ông Biden cho biết ông sẽ kêu gọi quốc hội Mỹ “thực hiện hành động khẩn cấp” để hỗ trợ cho Israel.

“Đây không phải là vấn đề đảng phái hay chính trị. Đó là về an ninh của thế giới, an ninh của Mỹ” - Tổng thống Mỹ nói, cho biết thêm rằng ông đang tăng cường hỗ trợ quân sự bổ sung cho Israel, bao gồm cả đạn dược và tên lửa đánh chặn.

Ông Biden cũng khẳng định Mỹ sẽ sát cánh bên Israel để “những hành động tàn bạo không bao giờ có thể xảy ra nữa”.

Cùng ngày, Israel cho biết một máy bay chở đạn dược của Mỹ đã hạ cánh xuống Israel.

Nhóm Hamas đã chỉ trích các phát biểu của Tổng thống Biden, cáo buộc ông “gây kích động” và cố gắng “che đậy tội ác và khủng bố của chính phủ theo chủ nghĩa Phục quốc Do Thái” đối với người dân Palestine.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị tới Israel “trong những ngày tới”.

THẢO VY