Truy xuất nguồn gốc và ứng dụng chuyển đổi số, minh bạch thông tin sản phẩm, hàng hóa

Đại biểu tham dự hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh; đại diện Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các địa phương; một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo nhằm giới thiệu đến đại biểu một số văn bản quy phạm pháp luật và các quy định hiện hành về truy xuất hàng hóa cũng như giải pháp chống hàng giả, truy xuất, chuyển đổi số cho các sản phẩm hàng hóa dịch vụ.

Ngoài ra, đại biểu cũng được giới thiệu hệ sinh thái chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của ViNa CHG tại Long An; Ứng dụng Công nghệ số trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại Hợp tác xã Rau an toàn Việt; Ứng dụng hệ sinh thái công nghệ Blockchain thế hệ mới và Hashgraph trong truy xuất nguồn gốc và tối ưu giao dịch thương mại điện tử; Xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh Omni Channel CRM.

Người tiêu dùng thông qua truy xuất nguồn gốc có thể trực tiếp tìm hiểu, thu thập thông tin về sản phẩm họ đã mua một cách đầy đủ và chi tiết nhất

Ngày nay, công nghệ truy xuất nguồn gốc được rất nhiều nước phát triển áp dụng như một khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra lưu thông trên thị trường. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt, sau khi có chủ trương thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, rau, củ, quả, thịt các loại.

Người tiêu dùng thông qua truy xuất nguồn gốc có thể trực tiếp tìm hiểu, thu thập thông tin về sản phẩm họ đã mua một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Qua đó, hạn chế mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng như thực phẩm, dược phẩm hay đồ may mặc,...

Về phía doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa. Đây không chỉ là bước để doanh nghiệp tạo sự tin tưởng từ khách hàng mà còn là “bức tường” bảo vệ uy tín của sản phẩm và doanh nghiệp./.

Mai Hương