Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Cuba và Venezuela: Làm sâu sắc tình anh em, đồng chí

Từ ngày 14-19/4, Phó Thủ tướng Chính phủ ần Lưu Quang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Cuba và Cộng hòa Boliva Venezuela.

Quan hệ Việt Nam-Cuba và Việt Nam-Venezuela là mối quan hệ đặc biệt giữa các dân tộc có sự tương đồng về lịch sử, cùng đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tuy xa nhau về địa lý, song Việt Nam và hai nước Mỹ Latinh cùng chia sẻ những giá trị cốt lõi - đó là tinh thần đoàn kết quốc tế, độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc của nhân dân.

Mối quan hệ được tạo dựng qua các thế hệ lãnh đạo giữa Việt Nam với và Venezuela luôn được củng cố và phát triển trên tinh thần thẳng thắn, tin cậy lẫn nhau và khẳng định tầm quan trọng chiến lược trong bối cảnh hiện nay.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội kiến đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba. (Nguồn: VGP)

Thúc đẩy các dự án hợp tác với Cuba

Tới đất nước Cuba thắm tình anh em, đồng chí từ ngày 14-16/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chào xã giao Bí thư thứ nhất - Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Thủ tướng Chính phủ Manuel Marrero Cruz; làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng ộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla; hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz; tham dự phiên bế mạc và lễ ký Biên bản kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dành thời gian thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cuba, thăm một số cơ sở văn hóa, giáo dục, kinh tế…

Các cuộc gặp diễn ra trong không khí hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên chia sẻ về tình hình mỗi nước, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương cũng như các vấn đề cùng quan tâm. Đồng thời, hai bên rà soát các dự án hợp tác song phương, tập trung trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư, nâng cao hiệu quả của cơ chế Ủy ban liên Chính phủ hai nước cũng như các dự án hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Phía Cuba đặc biệt đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, hàng hóa thiết yếu, năng lượng tái tạo và sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự ổn định và phát triển của nền kinh tế Cuba.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, Chính phủ Việt Nam quyết tâm triển khai các dự án hỗ trợ Cuba tăng cường sản xuất nông nghiệp trên tinh thần đồng chí, anh em, hiệu quả, thiết thực, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của doanh nghiệp và người dân hai nước trong việc triển khai, phát huy hiệu quả các dự án hợp tác song phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được, phát huy hiệu quả hơn nữa cơ chế Ủy ban liên Chính phủ nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác trọng tâm, tìm cơ chế, biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư tại Cuba.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký Biên bản kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba. (Nguồn: VGP)

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas chứng kiến lễ ký Biên bản kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba.

Sự hiện diện của hai Phó Thủ tướng tại lễ ký như lời hứa kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp, quyết tâm triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đưa quan hệ đặc biệt hai nước sang giai đoạn phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả trong đó tập trung nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư từng bước lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Đây cũng là bước đi cụ thể hiện thực hóa lời khẳng định Việt Nam luôn sát cánh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.

Việt Nam và Cuba còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, luôn được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước quan tâm định hướng, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi nhằm từng bước nâng cao sự hợp tác trên các lĩnh vực này lên ngang tầm mối quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy giữa hai nước. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long.

Thông qua chuyến thăm hữu nghị chính thức của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, tình đoàn kết gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước một lần nữa được minh chứng. Tình cảm chia ngọt sẻ bùi thiêng liêng từng được biểu đạt với câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của Chủ tịch Fidel Castro được tái hiện như lời hồi đáp của Việt Nam với người anh em Cuba trong bối cảnh mới.

Kỷ niệm cột mốc đặc biệt với

Với Venezuela, chuyến thăm hữu nghị chính thức của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thêm ý nghĩa khi diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (18/12/1989-18/12/2024). Trước cột mốc đặc biệt đó, chuyến thăm là cơ hội để hai nước củng cố lòng tin chính trị, góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Venezuela.

Từ ngày 17-19/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự kiến gặp các Lãnh đạo chủ chốt Venezuela, hội đàm với Phó Tổng thống thường trực Delcy Rodriguez. Đây là dịp quan trọng để hai bên đi sâu trao đổi các vấn đề lớn trong quan hệ song phương cũng như tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm, qua đó, tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, thúc đẩy các cơ chế hợp tác như Ủy ban liên Chính phủ, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và nông nghiệp; xác định phương hướng hợp tác mới trong lĩnh vực viễn thông, xây dựng; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, hợp tác địa phương…

Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đoàn doanh nghiệp Việt Nam gặp Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Tổng thống, Chủ tịch Phân ban hợp tác liên Chính phủ Venezuela - Việt Nam Jorge Márquez. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Venezuela))

Nhân dịp này, hai bên dự kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác mới trong các lĩnh vực như dầu khí, viễn thông, nông nghiệp và xây dựng.

Thêm vào đó, trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự kiến gặp mặt doanh nghiệp Venezuela, thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, đặt vòng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh và tượng đài Anh hùng dân tộc Venezuela Simon Boliviar, và thăm một số cơ sở văn hóa, lịch sử, kinh tế.

Dự kiến trong năm kỷ niệm 2024, Việt Nam và Venezuela sẽ phối hợp tổ chức một số sự kiện như “Ngày Việt Nam tại Venezuela”, “Tuần văn hóa Venezuela tại Việt Nam”, “Festival lúa gạo tại Venezuela”… Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ.

Với những hoạt động cụ thể, thực chất đó, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tạo dấu ấn đặc biệt trong một năm có ý nghĩa quan trọng, trong quan hệ song phương. Đây là cơ hội để nhìn lại mối quan hệ từ trước đến nay, và kiến tạo nền tảng cho những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước, đồng thời góp phần củng cố vị thế quốc tế của cả hai quốc gia.

* * *

Sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong những ngày tháng Tư tại Cuba và Venezuela tiếp nối các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa Việt Nam với Cuba và Venezuela. Qua đó tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Đây cũng là sự khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Chính phủ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và hợp tác toàn diện với Đảng, Chính phủ, nhân dân Cuba và Venezuela anh em.

Chuyến thăm vừa mang ý nghĩa biểu tượng, vừa tạo động lực thúc đẩy thực chất cho quan hệ với hai người anh em, đồng chí; đồng thời khẳng định các Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình và chia sẻ với Cuba và Venezuela về những thành công cũng như khó khăn thử thách trên con đường bảo vệ và xây dựng đất nước.

Chuyến thăm vượt nửa vòng Trái đất tới hai người anh em, đồng chí cũng nhằm bày tỏ tình đoàn kết, chia sẻ với những thách thức, khó khăn, tương trợ lẫn nhau bằng các biện pháp cụ thể; nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững tại khu vực và thế giới.

Qua các hoạt động tiếp xúc cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, chuyến thăm còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phù hợp với Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Với tình cảm đoàn kết và sự nỗ lực không ngừng từ cả hai phía, quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đối tác toàn diện Việt Nam - Cuba và Việt Nam - Venezuela được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp đang có nhiều triển vọng tươi sáng về những thành tựu mới, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển của mỗi nước, vì hòa bình, hạnh phúc, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Thu Trang