Nhật Bản bất ngờ lùi kế hoạch thăm dò Mặt trăng của Sao Hỏa

Việc thăm dò Mặt trăng của Sao Hỏa được lùi lại cho đến tài khóa 2026

Theo dự án do Cơ quan hàng không vũ trụ ật Bản (JAXA) đứng đầu, tàu thăm dò sẽ hạ cánh lên Phobos, Mặt trăng của Sao Hỏa và mang các mẫu vật trên bề mặt về Trái đất.

Đây là một phần của dự án Khám phá Mặt trăng Sao Hỏa (MMX) nhằm mục đích làm sáng tỏ nguồn gốc Mặt trăng của Trái đất. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới con người khám phá Mặt trăng của Sao Hỏa. Ban đầu, việc thăm dò được lên kế hoạch triển khai vào tài khóa 2024.

Mới đây, một ủy ban thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản đã nhóm họp và biên soạn dự thảo sửa đổi việc triển khai cũng như lịch trình các dự án trong khuôn khổ chính sách không gian - vũ trụ của chính phủ.

Ủy ban này nói rằng, thất bại trong vụ phóng tên lửa H3 thế hệ mới của Nhật trong tháng 3 là một trong những nguyên nhân khiến sứ mệnh bị lùi lại, do thất bại này khiến kế hoạch phóng các tên lửa H3 tiếp theo cũng bị hoãn theo.

Ngoài ra, một dự án khác có tên gọi Thám hiểm Cực Mặt Trăng (LUPEX) nhằm thăm dò khả năng tồn tại của các nguồn tài nguyên, chẳng hạn như nước trên Mặt trăng của Trái đất, cũng có khả năng bị lùi lại một năm.

Việc sửa đổi dự kiến sẽ được phê duyệt trong cuộc họp của Cơ quan Chiến lược về Chính sách Không gian Quốc gia vào cuối năm nay.

Theo NHK