Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang mang âm nhạc dân tộc gần hơn với giới trẻ

Nhiều năm rong ruổi gần 100 quốc gia, cuối năm 2023 ồng Quang đã trở về Hà Nội để trải nghiệm thêm về đời sống âm nhạc tại quê hương. Anh nhận ra sự thiếu thốn về môi trường cho các nghệ sĩ nhạc dân tộc theo hướng hiện đại hoạt động, sáng tác và biểu diễn.

Với tinh thần chia sẻ và trao truyền lại kinh nghiệm sau bao năm tích lũy của mình, anh nảy ra ý tưởng đã thành lập một ban nhạc dân tộc bao gồm các bạn trẻ đang là sinh viên hoặc mới tốt nghiệp để góp phần châm ngòi cho môi trường âm nhạc dân tộc mới. Nhóm nhạc Thiên Thanh ra đời với 9 thành viên, người ít tuổi nhất đang học lớp 8.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang chia sẻ tại họp báo.

Liveshow đầu tiên của nhóm Thiên Thanh với tên gọi Về Kinh Bắc sẽ diễn ra lúc 20h ngày 27/4 tại Rạp Hồng Hà (Đường Thành, Hà Nội).

“Trong quá trình học tập và làm việc tại các nước châu Âu, tôi thấy mình đã có ích, đóng góp được phần nào công sức của mình trong việc quảng bá hình ảnh văn hóa đất nước thông qua âm nhạc”, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang chia sẻ.

Vì thế, anh luôn mong muốn mở rộng những hướng đi tới thế hệ kế tiếp, đặc biệt là những bạn trẻ cũng đang theo đuổi con đường giống mình.

Đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang cho biết, Về Kinh Bắc sẽ chủ yếu biểu diễn những bài dân ca quan họ Bắc Ninh, một vài bài xẩm. Chất liệu dân gian sẽ được biến tấu không chỉ về mặt hòa âm mà còn khai thác các thể loại nhịp điệu khác nhau, tạo nên không gian âm nhạc tươi mới, trẻ trung, đa sắc, phù hợp với thẩm mỹ âm nhạc đương đại.

Nhóm Thiên Thanh biểu diễn bài 'Bèo dạt mây trôi' tại họp báo.

9 thành viên của nhóm Thiên Thanh với các nhạc cụ dân tộc quen thuộc như: Đàn Bầu, Đàn Nhị, sáo trúc, tiêu, Đàn Nguyệt, Đàn Tam Thập Lục, Đàn Tranh và bộ gõ dân tộc sẽ trình diễn hòa tấu có giọng hát theo lối hòa âm mới mẻ, đặt vai trò trình tấu của các nhạc cụ lên một tầm cao mới; đề cao vai trò độc tấu, tính ngẫu hứng và sáng tạo cá nhân của người nghệ sĩ biểu diễn.

Ngoài ra 9 thành viên chính, chương trình còn có thêm 2 khách mời: Beatboxer Trung Bảo và nghệ sĩ cello người Mỹ Bryan Charles Wilson. Họ sẽ tham gia vào phần trình diễn của nhóm nhằm tạo cầu nối văn hóa âm nhạc và sự hứng thú đối với người nghe.

12 tác phẩm sẽ được các nghệ sĩ trình diễn gồm: Trẩy hội, Cây trúc xinh, Còn duyên, Lúng liếng, Quyết chí tu thân, Se chỉ luồn kim - Mục hạ vô nhân (xẩm), Tình mẹ (hát văn), Ngồi tựa mạn thuyền, Bèo dạt mây trôi, Thường xuân, Trống cơm.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang có 11 năm học âm nhạc truyền thống tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau 4 năm du học tại Nhạc viện Amsterdam và Nhạc viện Hoàng Gia Den Haag - Hà Lan, Ngô Hồng Quang tốt nghiệp xuất sắc. Nghệ sĩ chọn cho mình con đường sáng tác và biểu diễn độc lập, chu du khắp các nước trên thế giới, mang văn hóa âm nhạc Việt Nam đến với thế giới.

Sự đa dạng về tài năng của Ngô Hồng Quang được thể hiện qua giọng hát cũng như thể hiện các nhạc cụ diễn tấu đơn âm, đa âm như Đàn Nhị, Đàn Bầu, Đàn K’ny, Đàn Môi, Đàn Tính…

Một số dự án tiêu biểu của nghệ sĩ Ngô Hồng Quang: Hanoi Duo (kết hợp cùng nghệ sĩ chơi guitar nhạc Jazz Nguyên Lê) - 2017, album Quang (độc tấu đàn nhị), album Rạng Đông, album Overseas...

Các nghệ sĩ biểu diễn bài 'Bèo dạt mây trôi':

Tình Lê