Một doanh nghiệp gỗ lên tiếng về đối tác xuất khẩu tại Mỹ xin bảo hộ phá sản

Ngày 10-10, Công ty CP Phú Tài (mã chứng khoán: PTB) có công văn thông tin vụ việc liên quan đối tác phân phối các sản phẩm gỗ của công ty tại Mỹ là Noble House Home Furniture LLC (Noble House) vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Phú Tài cho biết tại thị trường xuất khẩu Mỹ, công ty đang có nhiều khách hàng là các doanh nghiệp uy tín và truyền thống. Trong đó, Noble House chiếm tỉ lệ nhỏ (< 5%) trong tổng doanh thu xuất khẩu tại thị trường này.

Các khách hàng này đều là những doanh nghiệp uy tín nhiều năm, luôn trả nợ đúng hạn và chưa có bất cứ khoản nợ quá hạn từ trước đến nay.

Phú Tài thông tin với cổ đông về việc đối tác thương mại tại Mỹ nộp đơn xin phá sản

Đối với khoản phải thu với Noble House, Phú Tài cho biết số dư hiện tại thấp hơn nhiều so với thời điểm 30-6. Vì từ ngày 30-6 trở đi, Noble House vẫn tiếp tục thực hiện thanh toán theo cam kết với công ty.

Do đó, Phú Tài cho rằng sự kiện Noble House tuyên bố bảo hộ phá sản không ảnh hưởng nhiều đến tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty. Việc bảo hộ phá sản như trên nhằm phục vụ cho tiến trình tái cơ cấu Công ty Noble Houes trong thời gian tới.

Hiện tại, Noble House vẫn đang liên hệ đặt hàng với công ty nhằm duy trì hoạt động kinh doanh thường xuyên và thực hiện thanh toán theo quyết định của tòa án Mỹ. Tình hình xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường Mỹ đang phục hồi với tốc độ nhanh, các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường này vẫn duy trì ổn định và có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu, Noble House Home Furniture LLC hoạt động kinh doanh chính là sản xuất, phân phối và bán lẻ đồ nội ngoại thất gia đình tại Mỹ kể từ năm 1992. Trước đó, vào trung tuần tháng 9, nguồn tin từ Bloomberg cho biết công ty này đã làm thủ tục xin bảo hộ phá sản trong bối cảnh lạm phát và chi tiêu của người dân suy yếu, ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty.

Theo báo cáo tài chính riêng nửa đầu năm đã soát xét ghi nhận, tại thời điểm 30-6, công ty mẹ của Phú Tài hiện có khoản phải thu gần 80 tỉ đồng đối với Noble House, tăng hơn 71 tỉ đồng so với đầu năm. Con số này tương đương với 10,3% doanh thu mảng gỗ công ty mẹ và 5,4% doanh thu hợp nhất mảng gỗ trong 6 tháng đầu năm 2023.

Phản ứng tiêu cực từ sự kiện nói trên, cổ phiếu PTB đã có 2 phiên giảm điểm liên tiếp. Cuối phiên 10-10, cổ phiếu PTB giảm 0,84% còn 59.200 đồng/cp.

N.Hải