Lộ diện phân khúc đất nền đang có mức tăng giá tới 40%

Thông tin từ Lao Động, theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý I/2024, nguồn cung của thị trường bất động sản có khoảng 30.511 sản phẩm được tung ra, trong đó có hơn 4.626 sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, có khoảng 6.360 giao dịch, tăng 10% so với quý IV/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm 2023. Tỉ lệ hấp thụ đạt 21%, tăng 4 điểm% so với quý IV/2023, gấp gần 3 lần so với quý I/2023. Trong đó, các dự án mới hoàn toàn đạt tỷ lệ hấp thụ lên tới 51%.

Về phân khúc đất nền, ông Lê Đình Chung - CEO SGO Homes cho biết, nhiều khu vực ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng đột biến, nhất là những đã lô đất tách thửa. Xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi “săn” đất, ở những khu vực ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao.

Mức giá đất dù đã tăng nhưng vẫn thấp hơn khoảng 20 - 30% so với đỉnh “sốt”. So với quý IV/2023, giá đất nền đã tăng khoảng 5%, hiện giá bán đã đi vào ổn định và không còn dấu hiệu giảm giá. Riêng thị trường vùng ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp, mức tăng còn chạm ngưỡng 10 - 20%.

Lộ diện phân khúc đất nền đang có mức tăng giá tới 40%. Ảnh minh họa từ internet

Ông Lê Đình Chung cho biết thêm, đất nền đang có xu hướng ấm lên một cách rõ rệt. Với các sản phẩm đất nền có giá dưới 2 tỉ đồng tại vùng ven trung tâm, tại các tỉnh thành phố có pháp lý đảm bảo, hạ tầng tiện ích, ghi nhận mức tăng có thể lên tới 40% so với thời điểm thị trường khó khăn nhất. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận một số khu vực có hiện tượng “tăng giá vô căn cứ”. Cần hết sức lưu ý để tránh hình thành các cơn sốt ảo, gây nguy cơ mất an toàn, khi thị trường đang trong tiến trình hồi phục.

Bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn, xúc tiến đầu tư của VARS cho biết, phân khúc đất nền, thổ cư là phân khúc có sự vận động tích cực nhất. Tuy nhiên, xu hướng trên diễn ra không đồng đều tại các địa phương. Khu vực miền Bắc đang cho thấy tín hiệu khả quan hơn so với miền Trung và miền Nam. Trong đó, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, ình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ là những điểm sáng.

Bà Phạm Thị Miền cho biết thêm, giai đoạn quý I/2024 là bước đệm nhẹ để thị trường giữ nhịp, trước khi chuyển sang một giai đoạn mới. Thời gian qua, thị trường đã tập hợp đủ yếu tố để làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi, bao gồm sự hậu thuẫn từ phía thượng tầng, các căn cứ bản lề từ bộ ba luật mới và tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Theo đó, khoảng 70% khách hàng, nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền" mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, thay vì xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận các dự án bất động sản, các khách hàng, nhà đầu tư cần dành thời gian, chi phí để kiểm tra tính pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định.

Báo cáo mới nhất từ bộ phận bộ phận nghiên cứu thị trường R&D DKRA Group vừa công bố cho thấy, trong quý I/2024, phân khúc đất nền phía Nam có lượng hàng mới mở bán cao hơn so quý III và quý IV/2023.

Cụ thể, quý I/2024, toàn thị trường gồm các tỉnh Bình Dương, An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM, Tây Ninh có 6.212 sản phẩm được chào bán ở 78 dự án. Đặc biệt, các dự án mở bán này đa phần là các dự án đã mở bán trước đó, chỉ 1 dự án duy nhất là mở bán mới.

Theo DKRA Group ghi nhận trong báo cáo quý I/2024, nguồn cung sơ cấp tăng 18% so với thời điểm cuối năm 2023. Trong đó, Bình Dương chủ lực về nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp của quý với tỷ lệ đạt lần lượt là 32,2% và 44,0%.

Bình Dương là địa phương có sản phẩm bán nhiều nhất với 32,2%, tiếp đó là Long An với 26,1%, tiếp đó là Đồng Nai với 23,2%, à Rịa - Vũng tàu là 8,8%, TP.HCM là 7,6% và Tây Ninh với 2,1%.

Giá bán cao nhất thuộc về TP.HCM với mức từ 12,5 triệu đến 99 triệu đồng/m2, Đồng Nai từ 9 triệu đến 74 triệu/m2, Long An từ 9 tới 60 triệu/m2, Bình Dương từ 9 tới 58 triệu/m2, Bà Rịa - Vũng Tàu từ 8 tới 65 triệu/m2 và thấp nhất là ây Ninh từ 6 tới 38 triệu/m2.

Cũng trong báo cáo này, DKRA cho biết sức cầu chung của thị trường duy trì ở mức thấp, giảm khoảng 42% so với quý trước. Theo đó, hơn 80% lượng giao dịch của thị trường tập trung ở Bình Dương, Long An và nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16.4 - 22.2 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với năm 2023. Mức giá phổ biến trong 14,5 - 23,5 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1% - 3% so với cuối năm. Thanh khoản có nhiều chuyển biến tích cực sau Tết âm lịch, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm - dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Còn theo báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của Batdongsan.com.vn cũng vừa công bố, thị trường đất nền đã có dấu hiệu tăng trở lại ở nhu cầu nhưng vẫn rất khiêm tốn nếu so sánh với các giai đoạn bình thường trước đó.

Cụ thể, so với mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền quý I/2022, lượt tìm mua đất nền quý I/2024 vẫn giảm 52 điểm phần trăm. Ngay cả khi so sánh với quý II/2023, tỷ lệ phục hồi của đất nền chỉ vào khoảng 1%.

Đào Vũ (T/h)