Cử tri Hưng Yên kiến nghị giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo tới cử tri dự kiến thời gian, chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp trước.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri huyện Văn Lâm nêu kiến nghị về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công tác giải phóng mặt bằng... Các cử tri cho rằng, hiện nay các sông Đình Dù, Kiên Thành, Bắc Hưng Hải đang bị ô nhiễm nghiêm trọng về nguồn nước và bốc mùi hôi thối, đề nghị cấp có thẩm quyền sớm có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, dứt điểm. Cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền cần có biện pháp giải quyết dứt điểm lượng rác thải nhựa tồn đọng nhiều năm nay tại làng nghề thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh; xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Nhà máy Unenco và một số doanh nghiệp cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai, xã Chỉ Đạo...

Cử tri huyện Văn Lâm phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TTXVN.

Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị Bộ Công an tiếp tục quan tâm, đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác, đặc biệt là các trang thiết bị hiện đại đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm, xem xét một số trường hợp ở thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo chưa được hưởng chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến...

Trả lời những kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, ô nhiễm môi trường là vấn đề phức tạp tại các địa phương có nền kinh tế phát triển. Tại Hưng Yên, hầu hết tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm của hệ thống sông Bắc Hưng Hải, rác thải tại các làng nghề và vấn đề xả thải chưa qua xử lý tại các khu công nghiệp. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc vấn đề này cần có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân chứ không riêng gì trách nhiệm của lực lượng chuyên trách phòng, chống ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng và tái định cư, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, không chỉ ở Hưng Yên mà trên toàn quốc đều đang rất "nóng", nguyên nhân chủ yếu là liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất (theo thống kê, trên 85% các vụ việc khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai). Khó khăn là giá đất đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật thường thấp hơn nhiều lần giá đất thực tế nên rất khó hài hòa với lợi ích của người dân. Do vậy, chính quyền tỉnh Hưng Yên, huyện Văn Lâm căn cứ quy định của pháp luật và chủ động các nguồn kinh phí khác để sớm hoàn thiện các dự án theo nguyện vọng của cử tri.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Khẳng định việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, là hết sức đúng đắn, góp phần hạn chế tội phạm và vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay, ngoài các chế độ, chính sách quy định đối với sĩ quan, hạ sĩ quan trong Công an nhân dân, lực lượng Công an xã, thị trấn còn được hưởng một số chế độ, chính sách khác như được hưởng chế độ cấp bậc hàm cao nhất như Trưởng Công an phường, Phó Trưởng Công an phường; được miễn cấp bậc học để xét thăng cấp bậc hàm nếu công tác ở địa bàn, nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên…

Ngoài ra, Bộ Công an đã báo cáo đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét nâng mức phụ cấp đặc thù của Công an xã (tại địa bàn xã không thuộc vùng cao, biên giới, hải đảo); đồng thời đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bổ sung công việc Công an xã vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm…

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên tổng hợp, tham mưu với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo, kịp thời chuyển tải tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND cấp tỉnh, các sở, ngành tỉnh Hưng Yên nói chung, UBND huyện Văn Lâm nói riêng xem xét trả lời, giải quyết và sớm thông báo kết quả đến các cử tri theo đúng thủ tục, quy trình quy định của pháp luật.

Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của chính quyền, sở, ngành và địa phương, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền chủ động có văn bản trả lời, kịp thời gửi tới các cử tri có kiến nghị, đồng thời gửi các đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng thực hiện chức năng giám sát.

Dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã tặng 50 bộ máy vi tính cho các trường học và đến thăm, trao quà cho gia đình chính sách trên địa bàn huyện Văn Lâm.

N.H